Home / ข่าว / ข่าวบ้านเรา / สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ประณามการสังหารผู้นำชีอะห์ในซาอุดิอาระเบีย เชค นิมิร บาเกร อัลนิมิร

สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ประณามการสังหารผู้นำชีอะห์ในซาอุดิอาระเบีย เชค นิมิร บาเกร อัลนิมิร

สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ประณามการสังหารผู้นำชีอะห์ในซาอุดิอาระเบีย เชค นิมิร บาเกร อัลนิมิร

                                                     แถลงการณ์สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน

เรื่อง ประณามซาอุดิอาระเบีย ต่อการประหารชีวิต อยาตุลลอฮ์ เชค นิมิร บากิร อัลนิมิร นักการศาสนาและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวซาอุดิอาระเบีย
———

                                                                 بِسْمِ اللَّهِ الرَّحْمَٰنِ الرَّحِيمِ
” وَلا تقتلوا النفسَ التی حَرّم الله الا بالحقّ وَ مَن قُتلَ مَظلوما ً فقد جَعلنا لولیّه سُلطانا ً فلا یُسرف فی القتل ِ انّهُ کانَ مَنصُورا”

“และพวกเจ้าอย่าฆ่าชีวิตที่อัลลอฮ์ทรงห้ามไว้ เว้นแต่ด้วยความเที่ยงธรรม และผู้ใดถูกฆ่าอย่างอยุติธรรม ดังนั้น เราได้ให้อำนาจแก่ผู้ปกครองของเขา ฉะนั้น อย่าได้ล่วงเกินขอบเขตในเรื่องการฆ่า แท้จริงเขา (ผู้ถูกอธรรม) จะได้รับความช่วยเหลือ” -อัลกุรอาน บทอัล-อิสรออ์ โองการที่ 33-

สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน เศร้าใจอย่างสุดซึ้งกรณี อยาตุลลอฮ์ เชค นิมิร บากิร อัลนิมิร นักการศาสนาและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวซาอุดิอาระเบีย ต้องมาถูกประหารชีวิตโดยระบอบเผด็จการซาอุดิอาราเบีย เมื่อเช้าวันเสาร์ 2 มกราคม 2559

เชค นิมิร เป็นนักวิชาการและนักการศาสนาอาวุโสของมุสลิมชีอะห์ ที่ได้ทุ่มเทชีวิตในการต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรมในซาอุดิอาระเบีย ท่านไม่ใช่พวกแบ่งแยกทางนิกาย (non-sectarian) ไม่ใช่ผู้นิยมความรุนแรง มิได้เชิญชวนเรียกร้องประชาชนให้ลุกขึ้นมาจับอาวุธ และมิได้ดำเนินการใดๆ ที่เป็นการปกปิดหรือเคลื่อนไหวอย่างซ่อนเร้น ทว่าท่านเป็นผู้ที่ยึดมั่นในแนวทางการประท้วงอย่างสันติ การขับเคลื่อนของท่านมีเพียงแค่การวิจารณ์ซึ่งกระทำอย่างเปิดเผย เพื่อเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ และการปฏิรูปในซาอุดิอาระเบีย รวมทั้งต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุดในราชอาณาจักรเผด็จการแห่งนี้

ในเดือนกรกฎาคม ปี 2012 ท่านถูกยิง ถูกทำร้าย และถูกจับโดยทางการซาอุดิอาระเบีย ถึงแม้จะมีการประท้วงทั่วโลก แต่ที่สุดซาอุดิอาระเบียก็ได้ตัดสินประหารชีวิตท่าน

จากเหตุดังกล่าว สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน จึงขอแสดงจุดยืน ดังนี้

1. สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ขอประณามรัฐบาลซาอุดิอาระเบียต่อการประหารชีวิต อยาตุลลอฮ์ เชค นิมิร บากิร อัลนิมิร อย่างไร้ความชอบธรรม อันมาจากความขี้ขลาดของระบอบเผด็จการแบบชนเผ่าที่หวาดกลัวการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในซาอุดิอาระเบีย

2. ซาอุดิอาระเบียได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งภายในประเทศและภายนอกประเทศ อีกยังได้ปราบปรามการประท้วงอย่างสันติของประชาชนภายในประเทศนับครั้งไม่ถ้วน โดยแนวนโยบายของซาอุดิอาระเบียนั้นได้ยึดแนวทางการใช้ความรุนแรงมาโดยตลอด ดังนั้น สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่านจึงขอเรียกร้องประชาคมโลกและองค์กรสิทธิมนุษยชนได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านการกดขี่ข่มเหงประชาชนและละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

3. ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียเป็นระบอบการปกครองที่ชั่วร้ายและเป็นเผด็จการที่ส่งออกความรุนแรงไปทั่วโลก ด้วยการสนับสนุนและเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้าย ทั้งอัลกออิดะห์ ไอซิส และกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ซึ่งนอกจากบั่นทอนทำลายเสถียรภาพในตะวันออกกลางแล้ว ภัยจากการก่อการร้ายนี้ได้ลุกลามสร้างความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน และสันติภาพของมนุษยชาติหลาย ประเทศทั่วโลกแล้ว ซึ่งเรื่องนี้จำเป็นสำหรับทุกคนที่จะต้องต่อต้านและตอบโต้เพื่อความสงบ สันติ ของมวลมนุษยชาติทั่วโลก

4. “การแบ่งแยกระหว่างนิกาย” (Sectarian) คือหนึ่งในเครื่องมือหลักของซาอุดิอาระเบีย ในการดำเนินนโยบายส่งเสริมสร้างความแตกแยกระหว่างนิกายมุสลิมซุนนี-ชีอะห์ เพื่อผลประโยชน์ ทางการเมืองของตนทั้งในและระหว่างประเทศ จนสร้างปัญหาและความแตกแยกในหมู่มุสลิมไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย แต่อย่างไรก็ตามกรณีการจับกุมตัวและประหาร เชค นิมิร นั้นไม่ใช่ ปัญหากรณีซุนนี-ชีอะห์ เพราะทั้งมุสลิมซุนนีและชีอะห์ที่ประท้วงอย่างสันติเพื่อเรียกร้องการปฏิรูประบอบการปกครองในซาอุดิอาระเบียนั้นล้วนถูกจับกุมและถูกทรมานจากความขี้ขลาดของระบอบ ซาอุดิอาระเบียทั้งสิ้น สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญที่มุสลิมและบุคคลทั่วไปจะต้องรู้เท่าทัน และต้องขัดขวางแนวนโยบายสร้างความแตกแยกดังกล่าว

สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน เชื่อดังคำผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตุลลอฮ์ อะลี คอเมเนอี ที่กล่าวถึงกรณีนี้ว่า พระองค์อัลลอฮ์ (ซบ.) จะไม่ทรงปล่อยให้เลือดอันบริสุทธิ์ผ่านไปเฉยๆ โดยไม่มีบทลงโทษใดๆ เป็นอันขาด โลหิตที่ถูกหลั่งอย่างไร้เป็นธรรมของชะฮีดผู้ถูกกดขี่ท่านนี้ จะส่งผลลัพธ์อย่างรวดเร็วต่อนักการเมืองและเจ้าหน้าที่ของระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบียอย่างแน่นอน ในเร็ววันนี้

ท้ายนี้ สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ขอเรียกร้องบรรดาผู้ที่ให้ความสนใจอย่างแท้จริง ต่อชะตากรรมของมนุษยชาติ ชะตากรรมของสิทธิมนุษยชน และความยุติธรรม ควรติดตาม ดำเนินการ และไม่ควรนิ่งเฉยกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้

สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวและผู้เป็นที่รักของ เชค นิมิร ทั้งขอแสดงจุดยืนในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพวกเขา สมัครสมานสามัคคีในการต่อสู้ เพื่อฟันฝ่าความโง่เขลาและความอยุติธรรม

ขอพระเจ้าทรงตอบรับการเสียสละของ อยาตุลลอฮ์ เชค นิมิร บากิร อัลนิมิร และโปรด ทำให้เรายึดมั่นอยู่บนเส้นทางแห่งความถูกต้องและความสัจจริง

(ดร.ซัยยิด มุบาร็อก ฮูซัยนี)
นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน
3 มกราคม 2559

 

 

264983.LINE

 

264985.LINE

 

264987.LINE

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

ผู้นำชีอะห์แห่งประเทศไทย กับการดับฟิตนะวะฮาบีย์ : กรณีตีความสถานภาพ นบีในทัศนะชีอะห์

หลังจากที่ลัทธิ …