Home / ข่าว / สำนักผู้นำสูงสุด / “เกียรติยศ อำนาจ ความเจริญรุ่งเรือง ความสูงส่งทางจิตวิญญาณและความสงบมั่น ล้วนขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามอัลกุรอาน”

“เกียรติยศ อำนาจ ความเจริญรุ่งเรือง ความสูงส่งทางจิตวิญญาณและความสงบมั่น ล้วนขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามอัลกุรอาน”

 

محفل انس با قرآن کریم در حضور رهبر معظم انقلاب اسلامی
محفل انس با قرآن کریم در حضور رهبر معظم انقلاب اسلامی

ช่วงเย็นวันอังคาร และวันแรกของเดือนรอมฎอน เดือนแห่งการประทานอัลกุรอาน ได้มีการจัดงาน “สายสัมพันธ์กับอัลกุรอาน” ซึ่งใช้เวลานานกว่าสามชั่วโมงโดยท่านผู้นำการปฏิวัติอิสลามได้เข้าร่วมและปรากฏตัวในงานครั้งนี้ด้วย

 ในงานที่เจิดจรัสด้วยนูรรัศมี และเปี่ยมด้วยกลิ่นไอและอรรถรสแห่งความหอมหวานและจิตวิญญาณของคัมภีร์กุรอาน  มีบรรดานักกอรี นักท่องจำอัลกุรอาน อาจารย์กุรอานจากทั่วประเทศจำนวน 8  ท่านได้ร่วมกันโชว์ลีลาทำนองการอ่านโองการพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน  อีกทั้งได้มีการร้องอานาชีดร่วมกันขับลำนำสรรเสริญสดุดีพระองค์อัลลอฮ์(ซบ) 

ในงานครั้งนี้ท่านผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ถือว่า ความสวยงามของภาษาคำโวหารของคัมภีร์กุรอานเป็นสิ่งมหัศจรรย์และเป็นประตูสู่การดึงดูดเข้าสู่เนื้อหาที่เปี่ยมด้วยวิทยาการอันสูงส่ง พร้อมกับย้ำถึงความจำเป็นของการส่งเสริมการจัดงานอัลกุรอานในประเทศ ซึ่งเป็นที่ต้องการของโลกมากขึ้นกว่าเดิมในสถานการณ์ปัจจุบันให้สอดคล้องกับแนวคิดของอัลกุรอาน   และกล่าวย้ำว่า ถ้าความหมายของกุรอานถูกถ่ายทอดและนำเสนอด้วยภาษาปัจจุบันให้กับมนุษย์ชาติ แน่นอนยิ่งจะสามารถส่งผลกระทบสูงและจะเป็นปัจจัยพื้นฐานแห่งการพัฒนาและความเจริญก้าวหน้าสำหรับมนุษย์ชาติอย่างแท้จริง เนื่องจากเกียรติยศ ศักดิ์ศรี อำนาจ ความเจริญรุ่งเรือง สิ่งอำนวยความสะดวกทางวัตถุ ความสูงส่งทางจิตวิญญาณ การขยายตัวของความคิดและหลักศรัทธา และความสุขและความสงบมั่นจะขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามคำสอนของคัมภีร์อัลกุรอานอันศักดิ์สิทธิ์

محفل انس با قرآن کریم در حضور رهبر معظم انقلاب اسلامی
محفل انس با قرآن کریم در حضور رهبر معظم انقلاب اسلامی

ในช่วงแรกก่อนการบรรยาย ท่านอยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ได้รำลึกถึงบรรดานักกอรี ผู้ที่ได้อพยพสู่พระองค์และ่ได้เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมมีนาเมื่อปีที่ผ่านมา และแสดงความพึงพอใจกับการขยายตัวของการจัดมัจญลิสกุรอาน โดยเฉพาะสำหรับเยาวชนคนหนุ่มสาวในประเทศ  และกล่าวเสริมว่า  แม้ว่าภาษาของคัมภีร์กุรอานจะมีความงดงามและพลังดึงดูดที่น่ามหัศจรรย์ แต่เป้าหมายของคำที่สละสวยงามเหล่านี้เป็นประตูสู่การเข้าไปถึงแวดล้อมและบรรยากาศแห่งความบารอกัตและและความเปล่งบานแห่งความรู้ของอัลกุรอาน 

ท่านผู้นำสูงสุด ได้ย้ำว่า หากมีการสดับรับฟังเนื้อหาของอัลกุรอานอย่างแท้จริง แน่นอนในโลกที่ซับซ้อน เต็มด้วยพายุและเต็มไปด้วยปัญหานานานัปการนั้น ก็จะสามารถเข้าใจความหมายอัลกุรอานในเชิงลึกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

ท่านผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ถือว่า การแผ่ขยายมัจญลิสกุรอานในประเทศก่อนการปฏิวัติและแม้กระทั่งในช่วงปีแรกๆของการปฏิวัตินั้นไม่สามารถเทียบได้ และกล่าวว่า  หนึ่งในงานที่จำเป็นในประเทศคือการส่งเสริม มัจญ์ลิสของการ “ท่องและการฟัง” พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน 

محفل انس با قرآن کریم در حضور رهبر معظم انقلاب اسلامی
محفل انس با قرآن کریم در حضور رهبر معظم انقلاب اسلامی

ท่านอยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี กล่าวเสริมว่า ดั่งที่มีการจัดมัจญ์ลิสไว้อาลัยหรือมัจญ์ลิสแห่งวันวิลาดัตของบรรดาอะห์ลุลบัยต์(อ)อย่างกว้างขวาง มัจญ์ลิสอัลกุรอนก็เช่นกันจะต้องมีการขยายตัวมากขึ้นเพื่อเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของแนวคิดกุรอาน 

ท่านผู้นำการปฏิวัติอิสลามได้ชี้ถึงสุญญากาศของตัวตน ความคิด และความเชื่อมั่นศรัทธาในโลกปัจจุบัน  พร้อมกับชี้ถึงความต้องการของมนุษย์ต่อแนวคิดกุรอาน  ว่า จะต้องเสริมสร้างรากฐานความเชื่อของตนให้มั่นคงและเรียนรู้และเข้าใจคุ้นเคยกับภาษาของอัลกุรอานในการถ่ายทอดให้กับมนุษย์และนำเสนอแนวคิดเหล่านี้ไปทั่วโลก

ท่านผู้นำการปฏิวัติอิสลามกล่าวว่า หากแนวคิดเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอด  อัลกุรอานก็จะสามารถส่งผลกระทบหลักในโลกอย่างแน่นอนอำนาจ อาวุธและอิสราเอลก็ไม่สามารถทำผิดอะไรใดๆได้ 

ท่านอยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี  ถือว่า ความสงบมั่นทางจิตวิญญาณและศาสนา เป็นหนึ่งในบารอกัตของการเรียนรู้และเข้าใจแนวคิดของอัลกุรอาน และกล่าวว่า ความสงบมั่นทางจิตวิญญาณเป็นปัจจัยพื้นฐานในการเสริมสร้างความศรัทธาของมนุษย์ยังพระผู้อภิบาลผู้ทรงสูงส่งและอำนาจของพระเจ้า 

 

ที่มา : http://www.leader.ir/

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

ครบรอบปีที่27 แห่งการอสัญกรรม อิมามโคมัยนี (รฮ.) คำปราศรัยที่สำคัญของท่านผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลาม ณ ฮะรัมของอิมามโคมัยนี เตหะราน

ท่านผู้นำสูงสุด …