Home / ข่าว / การตื่นตัวของโลกอิสลาม / เรามีส่วนร่วมในการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ของเยเมน / เมื่อเราสำนึกได้ ความเป็นศัตรูจึงเริ่มขึ้น

เรามีส่วนร่วมในการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ของเยเมน / เมื่อเราสำนึกได้ ความเป็นศัตรูจึงเริ่มขึ้น

อดีตนายกรัฐมนตรีกาต้าร์ออกมาเปิดเผยว่าประเทศของตนเคยเข้าร่วมในแผนการณ์ทั้งหลายของริยาดและประเทศอ่าวอาหรับบางประเทศต่อต้านอิหร่านและเยเมน แต่เมื่อเราสำนึกได้ก็กลายเป็นศัตรูของซาอุฯ ทันที

Kayhan – ” ฮามิด บิน จอซิม อาลิซานี ” อดีตนายกรัฐมนตรีกาต้าร์ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีช่องหนึ่งของเเคนาดาเกี่ยวกับสาเหตุที่ซาอุฯ คว่ำบาตรโดฮา ตามการรายงานของสำนักข่าวฟาร์ซ เขาเปิดเผยว่า : ในช่วงเวลาหนึ่งกาต้าร์ได้เข้าร่วมในแผนการณ์ต่างๆ ของประเทศอ่าวอาหรับเพื่อต่อต้านอิหร่านและเยเมน เราไม่เคยคาดหวังว่าพี่น้องชาวซาอุฯ ของเราจะแสดงพฤติกรรมที่ไม่สามารถยอมรับได้กับเราแบบนี้ แต่ดูเหมือนว่าเหล่าผู้นำซาอุฯ ยังมือไหม่และไร้ประสบการณ์ในนโยบายการเมือง

นายกรัฐมนตรีกาต้าร์กล่าวเสริมว่า : ใช่ เราอาจจะคิดคำนวนผิดพลาดบ้างเกี่ยวกับการเมืองของเราในภูมิภาค แต่เราทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้เพื่อดึงดูดความพึงพอใจของพี่น้องของเราในอ่าวเปอร์เซีย ซาอุฯ ให้การสนับสนุนมาตรการและนโยบายต่างๆ ของสหรัฐฯ – อิสราเอลในภูมิภาคโดยมีเป้าหมายกลั่นแกล้งอิหร่าน พร้อมกับทุ่มเงินอย่างมหาศาลเพื่อการนี้ เราได้เข้าร่วมการโจมตีที่ไร้มนุษยธรรมต่อประเทศพี่น้องของเราเยเมน แต่เมื่อเราสำนึกได้จากการเข้าร่วมดังกล่าวและเรียกร้องให้หยุดสงครามที่เต็มไปด้วยความเสียหายหลายด้าน เราก็กลายเป็นศัตรูทันที

เขาเผยว่า : กาต้าร์ไม่เคยสนับสนุนการก่อการร้าย และจะไม่ทำ และขณะนี้เราก็กำลังต่อสู้กับมัน แต่ซาอุฯ มีแนวคิดแบบวะฮาบีย์ มีเหล่าชัยคฺผู้ก่อฟิตนะฮ์ความเลวร้ายอยู่ในการรับใช้ ซึ่งส่วนมากของบรรดาผู้ก่อการร้ายคือชาวซาอุฯ หรือไม่ก็ได้รับการฝึกฝนมาจากประเทศนี้

อดีตนายกท่านนี้ได้เผยเกี่ยวกับการข่มขู่คุกคามของ ” มุฮัมมัด บิน ซัลมาน ” รัฐมนตรีกลาโหมซาอุฯ ว่า : เราจะไม่ตอบโต้พวกที่ยังอ่อนและโง่เขล่าในด้านการเมือง สาเหตุของโศกนาฏกรรมแห่งสงครามเยเมน และความเสียหายต่างๆ ที่นำมาสู่แนวร่วม และโดยเฉพาะกองกำลังซาอุฯ นั้นมาจากความอวดเก่งของคนโง่นี่แหละ แต่เราก็ไม่ใช่ประเทศที่จะตกเป็นเหยื่อง่ายๆ ถูกต้องที่กาต้าร์เป็นประเทศเล็กๆ ประเทศหนึ่ง แต่ก็เป็นประเทศมหาอำนาจหนึ่งของโลก

รัฐมนตรีการคลังของกาต้าร์ได้ออกมาตอบโต้บางประเทศที่คว่ำบาตรทางการเงินของกาต้าร์ว่า ความเสียหายต่างๆ ด้านการเงินจะย้อนกลับไปหาประเทศทั้งหลายที่คว่ำบาตรเรา ” อะลี ชะรีฟ อัลมะอาดี ” ได้เผยกับสถานีโทรทัศน์ ซี.เอ็น.บี.ซี ว่า : กาต้าร์สามารถปกป้องเศรษฐกิจและสกุลเงินของประเทศตนในการเผชิญหน้ากับการคว่ำบาตรของอาหรับบางประเทศได้อย่างง่ายดาย ความเสียหายต่างๆ จะย้อนกลับไปหาพวกเขาดั่งที่กาต้าร์ต้องประสบ หลายฝ่ายมีความเชื่อว่ามีเพียงเราที่จะพบกับความเสียหายจากสถานการณ์ตอนนี้ แต่ความเป็นจริงหากเราสูญเสีย 1 ดอลลาร์พวกเขาก็จะสูญเสียหนึ่งดอลลาร์เช่นกัน

” ฟารีด ซะการียา ” นักวิเคราะห์ผู้โด่งดังของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นมองว่าวิกฤตระหว่างประเทศอ่าวอาหรับและการตัดสัมพันธ์กับกาต้าร์ยังผลมาจากการบ่งการของทรัมป์ในระหว่างการเดินทางเยือนซาอุฯ เขาได้เตือนถึงการตัดสินใจที่ฉาบฉวย โดยกล่าวว่า : ยุทธศาสตร์ของทรัมป์คือการสนับสนุนอย่างสมบูรณ์ต่อซาอุฯ โดยเชื่อว่านี่คือการต่อสู้กับการก่อการร้าย และก่อให้เกิดความมั่นคงในภูมิภาค ในความเป็นจริงเท่ากับทรัมป์ได้ไฟเขียวให้ซาอุฯ เพิ่มนโยบายการรุกรานของตนในภูมิภาค และปัจจัยแรกของนโยบายต่างประเทศนี้คือการเล่นงานกาต้าร์ ขู่แข็งของซาอุฯ

หลังการคว่ำบาตรจากประเทศอาหรับที่เกิดขึ้น อิหร่านถือเป็นเส้นทางที่สำคัญที่สุดสำหรับกาต้าร์ในการสื่อสารกับโลกภายนอก.

 
ที่มา : http://kayhan.ir/fa/mobile/news/106153/1021

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

สถานะของอิหร่านในสังคมโลกกำลังเปลี่ยนไป

ข่าวปฏิบัติการณ …