Home / ข่าว / วิเคราะห์ข่าว / ไอเอสโดนตบ แต่ผู้สั่นกลัวคือเทลอาวีฟและริยาด !

ไอเอสโดนตบ แต่ผู้สั่นกลัวคือเทลอาวีฟและริยาด !

 

สองชั่วโมงหลังการปราศรัยของผู้นำการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ขีปนาวุธทั้งหลายของประเทศนี้ก็ได้ระเบิดลงใจกลางกองทัพของศัตรูตักฟีรีย์ในภาคตะวันออกของซีเรีย การตบหน้าครั้งรุนแรงที่เสียงร้องของพวกเขาทำให้เทลอาวีฟและริยาดต้องสั่นไหว อยาตุลลอฮ์คาเมเนอีผู้นำการปฏิวัติกล่าวว่า : เราจะเป็นผู้ตบหน้าพวกเขา !

ผู้บัญชาการทั้งหมดของกองทัพได้ให้คำมั่นที่จะตบไปยังใบหน้าของศัตรูแก่ครอบครัวของบรรดาชุฮะดา ท่านกล่าวว่า : ประชาชาติอิหร่านยังคงเป็นประชาชาติที่ต้องเผชิญกับแผนการร้ายและคำพูดต่างๆ ทำนองนี้ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน พวกเขาต้องการที่จะตบมายังใบหน้าของอิหร่าน แต่ประชาชาติอิหร่านต่างหากที่จะตบไปยังใบหน้าของพวกเขา พวกเขาต้องการที่จะโค่นล้มระบบการปกครองของสาธารณรัฐอิสลาม แต่ทว่าพวกเขากลับต้องลงหลุมไปพร้อมกับความปรารถนานี้ที่ละคนๆ … พึงทราบเถิดว่าสาธารณรัฐอิสลามจะยังคงยืนหยัดอย่างมั่นคง และพึงรู้ไว้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถตบมายังใบหน้าของพวกเรา แต่เราต่างหากที่จะตบไปยังใบหน้าของพวกเขา !

 

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น

ข่าวด่วน ข่าวสั้นที่สร้างความหวาดกลัวให้แก่ศัตรูได้ตีแผ่ออกมาอย่างรวดเร็วว่า : อิหร่านใช้ขีปนาวุธพิสัยกลางที่แม่นยำโจมตีจากดินแดนของตนไปยังฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายไอเอสในภาคตะวันออกของซีเรีย

11 วันก่อนหน้านี้สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอเอสได้โจมตีฮะรัมของอิมามโคมัยนี (ร.ฎ) และสภาอิสลามของอิหร่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย ในวันนั้นกองทัพอิหร่านได้ออกแถลงการณ์หนึ่งว่า จะมีการแก้แค้นเอาคืนอย่างหนักหน่วงจากกลุ่มก่อการร้ายไอเอส “หยดเลือดของผู้บริสุทธิ์จะไม่มีวันสูญเปล่า…!!!!” และในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา คำมั่นสัญญานี้ก็ได้สวมใส่อาภรณ์แห่งการปฏิบัติด้วยกับการช่วยเหลือของพระเจ้า ขีปนาวุธขนาดใหญ่ของอิหร่านได้ระเบิดฐานบัญชาการ ศูนย์ความปลอดภัย และอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหลายของไอเอสในดัยรุลซูร พร้อมคร่าชีวิตพวกมันอย่างมากมาย เพื่อปลอบขวัญและกำลังใจต่อครอบครัวของบรรดาชะฮีด ผู้พิทักษ์ปกป้องฮะรัม (ศาสนสถาน) และเป็นตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในช่วงล่าสุดที่ผ่านมา

 

สาส์นหนึ่งที่ชัดแจ้งสำหรับเหล่าผู้สนับสนุนการก่อการร้าย

IRGCกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน ได้ออกมาตอกย้ำว่า : เราขอเตือนไปยังเหล่าผู้ก่อการร้ายตักฟีรีย์ และบรรดาผู้สนับสนุนทั้งหลายของมันว่าหากยังเกิดเหตุการณ์แบบเดิมขึ้นกับประชาชาติอิหร่าน เพลิงไฟแห่งการแก้แค้นของกองทัพจะโหมกระหน่ำเข้าใส่ตัวการของมัน และจะส่งเหล่าอาชญากรทั้งหลายไปสู่นรก

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านได้โพสต์บนหน้าทวิตเตอร์ของตนว่า : ขีปนาวุธของอิหร่านจะใช้ปกป้องประชาชนพลเรือนของพวกเขาอย่างชอบธรรมและเป็นการต่อสู้ร่วมกันของโลกกีบไอเอส

โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านออกมาชี้ว่า รัฐบาลซีเรียรับทราบล่วงหน้าก่อนการโจมตี และสาธารณรัฐนี้จะไม่นิ่งเฉยกับพฤติกรรมทุกรูปแบบที่ทำลายเสถียรภาพด้านความมั่นคงแห่งชาติ และความปลอดภัยของประชาชนประเทศนี้ และการตอบโต้ของอิหร่านนั้นจะถูกแสดงออกอย่างเด็ดขาดและชาญฉลาด

สำนักข่าวสปุตนิกก็ได้เขียนพาดหัวอย่างมีนัยสำคัญว่า “ตบหน้าไอซิสเพื่อให้คนอื่นๆ ได้ยินเสียงของมัน” สำนักข่าวนี้ได้เขียนในการวิเคราะห์ของตนว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการเตือนอย่างจริงจังจากอิหร่านที่มีไปยังอิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย และอิหร่านไม่ใช่ประเทศที่เมื่อถูกข่มขู่แล้วจะถอย และหลังจากนี้จะตอบโต้การข่มขู่ด้วยการข่มขู่

ระยะทางจากเทลอาวีฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรชาวไซออนิสต์อยู่หนาแน่นมากที่สุด ไปจนถึงฐานยิงขีปนาวุธที่ใกล้ที่สุดของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านตามที่เป็นข่าวนั้น น้อยกว่า 1,100 กิโลเมตร ด้วยเหตุนี้เองการโจมตีครั้งนี้ได้ปลุกฝันร้ายของชาวไซออนิสต์ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะตกเป็นเป้าการโจมตีจากขีปนาวุธทั้งสามชนิดของอิหร่านที่มีชื่อว่า “ชะฮาบ 3” (Shahab-3) “ซิจญีล” (Sejil) และ “ก็อดร์” (Ghadr) ความแม่นยำในการโจมตีของขีปนาวุธของอิหร่านนั้น แน่นอนยิ่งว่าในการประเมินของหน่วยข่าวกรองต่างๆ ของศัตรูจากปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จครั้งนี้ ได้เป็นที่พิสูจน์ชัดแล้ว และจะเป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่าตำแหน่งต่างๆ ที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ของระบอบไซออนิสต์และฐานทหารต่างๆ ของสหรัฐในภูมิภาคและทุกภัยคุกคามอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในกรณีการบุกแผ่นดินอิหร่านนั้น จะไม่ปลอดภัยจากการโจมตีที่แม่นยำเหล่านี้

หนังสือพิมพ์อัลอัคบารของเลบานอนรายงานว่า : การโจมตีขีปนาวุธของอิหร่านไปยังประเทศซีเรียนั้น แสดงให้เห็นถึงบทบาทที่เพิ่มมากขึ้นของอิหร่านในสถานการณ์ของซีเรีย ในขณะที่การดำเนินการต่างๆ ส่วนใหญ่ของพันธมิตรระหว่างประเทศในการต่อต้านไอซิสในซีเรียนั้น เป็นไปเพื่อลดบทบาทของอิหร่านในภูมิภาค โดยสรุปแล้วสามารถกล่าวได้ว่า การเลือกเวลาและวิธีการของปฏิบัติการนี้ เป็นไปในลักษณะที่เป็นทั้งการตอบโต้และการข่มขู่ต่างๆ ในช่วงล่าสุดของทรัมป์ที่มีต่ออิหร่าน การคว่ำบาตรใหม่ของสภาคองเกรส และการคุกคามต่างๆ ของพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาค”

สื่ออิสราเอล “Yedioth Ahronoth” ตอกย้ำว่า อิหร่านได้แนะนำตัวเองในฐานะมหาอำนาจหนึ่งของโลกด้วยกับการโจมตีไอเอสด้วยขีปนาวุธ และนี่เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าอิหร่านจะไม่ยอมถอยจากการแทรกแซงของตนในซีเรีย

สื่อฝรั่งเศษก็เผยเช่นเดียวกันว่า นี่เป็นครั้งแรกที่อิหร่านใช้ขีปนาวุธพิสัยกลางในการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

อัลญะซีร่า ของกาต้าร์ก็ชี้ว่า การกระทำครั้งนี้ของอิหร่านคือการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะโต้ตอบในทุกกรณีของการข้ามเส้นของศัตรู

ในขณะที่ เราะยุลเยาม์ เรียกการโจมตีดังกล่าวของอิหร่านว่า เป็นการโต้ตอบที่นุ่มนวลเท่านั้น.

 

 

ที่มา : Kayhan

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

ไอเอสยืนยันการตายของ “อัลบัฆดาดี” / ดอลลาร์ของอาลิซาอู๊ดอาจทำให้ชัยชนะที่หอมหวานของอิรักต้องขมขื่น

ในท้ายที่สุดกลุ …