Home / ข่าว / วิเคราะห์ข่าว / ไอเอสพ่ายแพ้แล้ว / ปาเลสไตน์จะกลับมาเป็นปัญหาแรกของโลกอิสลามอีกครั้ง

ไอเอสพ่ายแพ้แล้ว / ปาเลสไตน์จะกลับมาเป็นปัญหาแรกของโลกอิสลามอีกครั้ง

ด้วยกับความปราชัยของไอเอสและการสิ้นสุดแผนการร้ายของสหรัฐฯ และไซออนิสต์ที่สร้างขึ้นเพื่อความมั่นคงของอิสราเอล โลกอิสลามได้หันกลับมาต่อต้านการยึดครองของรัฐเถื่อนไซออนิสต์อีกครั้ง และพร้อมประกาศเป็นเสียงเดียวกันว่า ปาเลสไตน์ยังคงเป็นประเด็นปัญหาแรกของโลกอิสลาม

ขณะนี้ประชาคมโลกกำลังเป็นพยานและเห็นถึงความพ่ายแพ้ของไอเอสทั้งในอิรักและซีเรีย ซึ่งหลังจากนี้จะไม่มีอำนาจใดสามารถที่จะโอบอุ้มและรักษากลุ่มก่อการร้ายนี้เอาไว้ได้อีกแล้ว

ในปี 2011 สหรัฐฯ รัฐเถื่อนไซออนิสต์และพันธมิตรทั้งหลายของพวกเขาได้ทำการสมรสระหว่างการตื่นตัวของโลกอาหรับกับแนวคิดวะฮาบีย์ตักฟีรีย์เข้าด้วยกัน จนทำให้เกิดปีศาจร้ายขึ้นในซีเรียดังที่ไม่เคยมีมาก่อนบนหน้าประวัติศาสตร์

สหรัฐฯ มีเป้าหมายหลายอย่างในการสร้างอสูรกายไอเอสขึ้นมา หนึ่ง ต้องการหันเหการตื่นตัวของประชาชาติอาหรับที่เกิดขึ้นในปี 2010 ที่เริ่มจากตูนิเซียให้ออกจากเส้นทางที่แท้จริงของตน และเก็บเกี่ยวผลผลิตของมันในซีเรีย สอง หันเหความสนใจขอ
งมวลมุสลิมออกจากประเด็นปาเลสไตน์มาเป็นเรื่องราวดังกล่าว สาม เคลื่อนย้ายโฉมหน้าและภาพลักษณ์สุดโต่งจากยุโรปและประเทศอื่นๆ ของโลกไปยังอิรักและซีเรีย และสี่ รักษารัฐบาลหุ่นเชิดทั้งหลายของตนให้รอดพ้นจากมวลคลื่นแห่งการตื่นตัวของโลกอิสลาม และในท้ายที่สุดทำให้ภาพลักษณ์ของอิสลามดูเลวร้ายในสายตาชาวโลก

เมื่อครั้งที่กลุ่มไอเอสได้เหนี่ยวไกไปยังรัฐบาลและประชาชาติซีเรีย พวกเขามีเพียงเป้าหมายเดียวคือการโค่นล้มบะชาร อะซัด ประธานาธิบดีของซีเรียออกจากอำนาจ ผู้นำที่เป็นหนามตำตาของไซออนิสต์ ในปี 2014 ที่ไอเอสเข้ายึดครอง 4 จังหวัดของอิรักโดยใช้ระยะเวลาเพียงสั้นๆ หลายฝ่ายต่างคิดว่ายุคสมัยแห่งการปกครองของไอเอสเหนืออิรักและซีเรียได้เริ่มขึ้นแล้ว ช่วงเวลานั้นน้อยคนมากที่จะรู้ว่าขบวนการทำลายล้างนี้คือสิ่งถูกสร้างของสหรัฐฯ และรัฐเถื่อนไซออนิสต์ แต่ด้วยกับวิสัยทัศน์ของผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน และคำชี้ขาดให้ต่อสู้กับการก่อการร้ายของอยาตุลลอฮ์ซิสตานีในอิรัก และด้วยกับการวิเคราะห์ทั้งหลายของเหล่าผู้เชี่ยวชาญอิสระทำให้เกิดการต่อต้านไอเอสขึ้น และเริ่มการเคลื่อนไหวต่อสู้กับการก่อการร้าย

แต่ในด้านความสัมพันธ์กับไอเอส ตัวของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และไซออนิสต์เองมักเปิดเผยบ่อยครั้ง ว่ากลุ่มก่อการร้ายนี้คือสิ่งถูกสร้างของพวกเขา และเป้าหมายที่แท้จริงของบรรดาผู้ที่สร้างไอเอสขึ้นมา คือการสร้างความแตกแยกในโลกอิสลาม และขับประเด็นปาเลสไตน์ออกไป ด้วยกับการทรยศของเหล่าผู้นำอาหรับและการยึดครองของไอเอสทำให้ประเด็นปาเลสไตน์ไม่ใช่ประเด็นแรกของโลกอิสลามอีกต่อไป ” นางฮิลลารี คลินตัน ” ได้แฉในหนังสือของตนว่า ไอเอสคือสิ่งถูกสร้างของสหรัฐฯ และหลังจากนั้นไม่นานเลขาของ ” บารัก โอบามา ” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ออกมาเผยว่า ไอเอสได้รับการสนับสนุนโดยพันธมิตรของสหรัฐฯ ในภูมิภาค

เพียงไม่นานหลังจากนั้น ในช่วงที่รัฐเถื่อนไซออนิสต์โจมตีชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยในกาซ่าอย่างเหี้ยมโหด ไอเอสออกมาประกาศว่า ” เราไม่มีสงครามกับอิสราเอล และมะซีย์จะเป็นผู้ปลดปล่อยปาเลสไตน์เอง ” เหล่าแกนนำไอเอสทั้งในอิรักและซีเรียมักพูดทำนองนี้บ่อยครั้งจนเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พวกเขาคือสิ่งถูกสร้างของไซออนิสต์

ขณะเดียวกันอิสราเอลเองนอกจากจะไม่รู้สึกว่าไอเอสอันตรายสำหรับตนแล้วยังมองว่าเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกอีกด้วย เกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่างไอเอสกับเทลอาวีฟนั้นจนถึงขณะนี้มีหลักฐานมากมายที่ถูกเผยแพร่ออกมา ทั้งการให้การรักษาพยาบาลเหล่าสมาชิกไอเอสที่บาดเจ็บ การฝึกอาวุธ ช่วยเหลือด้านต่างๆ และการสนับสนุนทางการเงินโดยตรง ซึ่งถ้าหากปราศจากสิ่งเหล่าไอเอสก็ไม่สามารถที่จะรอดมาได้

ซึ่งก่อนหน้านั้น รัฐมนตรีสงครามของอิสราเอลได้ออกมาเผยว่า : ไอเอสไม่มีอันตรายใดๆ สำหรับเรา และในด้านของการกระทำก็เป็นที่ชัดเจน ว่าไอเอสจะไม่ขัดขวางภารกิจใดๆ ของเรา และในทางตรงข้ามคือศัตรูของปาเลสไตน์และขบวนการต้านทาน

อย่างไรก็ตาม ไอเอสได้ทำลายความสมดุลในภูมิภาคเอเชียตะวันตกที่แม้แต่ฮะมาส หรือกระบวนการอื่นๆ เกิดความสิ้นหวังและถอยออกจากจุดยืนก่อนหน้าของตน แต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดจากการพ่ายแพ้ของไอเอสทำให้ฮะมาสกลับมายืนอยู่บนเส้นแห่งการต้านทานอีกครั้ง ซึ่งโดยรวมแล้ว การพ่ายแพ้ของไอเอสทำให้ปาเลสไตน์กลับมาเป็นประเด็นแรกของโลกอิสลาม ความหวาดกลัวได้หวนกลับไปยังเหล่าทหารยิวอีกครั้ง โดยแสดงมันออกมาด้วยการกราดยิงชาวปาเลสไตน์ที่กำลังนมาซอยู่ ซึ่งล่าสุดมีวัยรุ่นวัย 23 ปีเสียชีวิตหนึ่งราย แต่ความโกรธแค้นนี้ของชาวมุสลิมที่มีต่อรัฐเถื่อนไซออนิสต์จะไม่สงบลงได้อย่างง่ายดาย.

 

 

ที่มา : kayhan

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

ไอเอสยืนยันการตายของ “อัลบัฆดาดี” / ดอลลาร์ของอาลิซาอู๊ดอาจทำให้ชัยชนะที่หอมหวานของอิรักต้องขมขื่น

ในท้ายที่สุดกลุ …