Home / ข่าว / วิเคราะห์ข่าว / การเฉลิมฉลองของประชาชนและกองกำลังอิรักในโมซุล คือผลลัพท์ที่หอมหวานของ 3 ปี แห่งการต้านทาน

การเฉลิมฉลองของประชาชนและกองกำลังอิรักในโมซุล คือผลลัพท์ที่หอมหวานของ 3 ปี แห่งการต้านทาน

กองกำลังอิรักได้ร่วมเฉลิมฉลองชัยชนะของตนเคียงข้างกับประชาชนหลังจาก 3 ปีแห่งสงครามในโมซุล และความปราชัยที่มอบให้กับไอเอส

Kayhan – เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากองกำลังอิรักได้ร่วมเฉลิมฉลองผลสำเร็จแห่งการต้านทานและชัยชนะเคียงข้างชาวเมืองโมซุล พวกเขาได้แสดงให้ทั้งหมดเห็นว่า เจตนารมณ์แห่งการต้านทานนั้นมีชัยเหนือเจตนารมณ์ของสหรัฐฯ และอิสราเอล และ ชัยชนะได้มาด้วยการต่อสู้และเสียสละชีพมิใช่การปรองดองและเชื่อมั่นไปยังสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ และอังกฤษออกมาเผยว่าการทำสงครามกับไอเอสในอิรัก และการปลดปล่อยพื้นที่ต่างๆ อย่างเช่น โมซุล ฟูลูญะฮ์ และติกริต ต้องใช้เวลาหลายปี เจ้าหน้าที่ของประเทศเหล่านี้ในเวลาเดียวกันที่ทำให้ประชาชนอิรักหมดหวังพวกเขาก็สนับสนุนไอเอสไปด้วยอย่างลับๆ อีกด้านหนึ่งก็ใช้วิธีการของพวกกลับกลอกในการสร้างความแตกแยกและรอยร้าวให้เกิดขึ้นระหว่างนิกายต่างๆ ในอิรัก

แต่ในท้ายที่สุดประชาชนที่เป็นศัตรูของสหรัฐฯ และอังกฤษ ได้เลือกการต้านทานโดยมิได้สนใจไปยังความเจ้าเล่ห์ต่างๆ เหล่านี้ และได้ตีไปยังหัวใจของการก่อการร้ายและไอเอสตามคำฟัตวาชี้ขาดของอยาตุลลอฮ์ซิสตานีและทำให้พวกมันพ่ายแพ้ในอิรัก

กองกำลังอิรักในโมซุลได้จัดงานฉลองขึ้นใกล้กับมัสยิดอัลนูรี มัสยิด 850 ปีที่เคยถูกกองกำลังไอเอสระเบิด และเป็นสถานที่กล่าวคำเทศนาแรกของ ” อบูบักร บัฆดาดี ” แกนนำไอเอสในปี 2014

ในชัยชนะทั้งหลายของอิรักในโมซุล ” ซัยยิดอะลี อัลยาซิรี ” ผู้บัญชาการบะสีจประชาชนถือว่าชัยชนะดังกล่าวยังผลมาจากการสนับสนุนมัรเญียะอ์และวิลายะตุลฟะกีย์

” อัมมาร ฮะกีม ” ประธานแนวร่วมแห่งชาติอิรักได้ยกย่องบทบาทของอิหร่านที่มีต่อความพ่ายแพ้ของไอเอสในอิรัก.

 

 

ที่มา : Kayhan

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

ไอเอสยืนยันการตายของ “อัลบัฆดาดี” / ดอลลาร์ของอาลิซาอู๊ดอาจทำให้ชัยชนะที่หอมหวานของอิรักต้องขมขื่น

ในท้ายที่สุดกลุ …