Home / ข่าว / วิเคราะห์ข่าว / ไอเอสยืนยันการตายของ “อัลบัฆดาดี” / ดอลลาร์ของอาลิซาอู๊ดอาจทำให้ชัยชนะที่หอมหวานของอิรักต้องขมขื่น

ไอเอสยืนยันการตายของ “อัลบัฆดาดี” / ดอลลาร์ของอาลิซาอู๊ดอาจทำให้ชัยชนะที่หอมหวานของอิรักต้องขมขื่น

ในท้ายที่สุดกลุ่มก่อการร้ายไอเอสได้ยืนยันข่าวการตายของ “อบูบักร บัฆดาดี” พร้อมเผยว่าจะประกาศชื่อคอลีฟะฮ์คนไหม่ในเร็วๆ นี้

Kayhan – เหล่าแกนนำและสมาชิกของไอเอสกำลังสูญเสียพื้นที่และดินแดนต่างๆ ที่ยึดครองมาได้ และขณะนี้พวกเขากำลังแสวงหาคอลีฟะฮ์คนไหม่แทนอัลบัฆดาดี

สำนักข่าวต่างๆ รายงานว่า ข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยจากแถลงการณ์หนึ่งของไอเอสในเมือง ตัลอัฟร์ ของจังหวัดนัยนาวา

พวกเขาได้เปิดเผยในแถลงการณ์ดังกล่าวว่า อบูบักร บัฆดาดี ได้เสียชีวิตแล้ว แต่ไม่ได้เผยถึงเวลาและสาเหตุของการตาย ประมานหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่รัสเซียได้ออกมาเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงว่า อัลบัฆดาดีจะถูกสังหารในการโจมตีของเรือรบรัสเซียในซีเรีย ซึ่งในช่วงเวลานั้นสหรัฐฯ ไม่ได้ยืนยันข่าวดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของไอเอสก็ได้ยืนยันการตายของบัฆดาดีแล้ว

ล่าสุด ” อบูกอตีตะบะฮ์ ” มุฟตีของไอเอสในตัลอัฟร์ได้ร้องไห้อย่างหนักเมื่อเอ่ยนามของอัลบัฆดาดีในการกล่าวเทศนาละหมาดวันศุกร์ ซึ่งการร้องไห้ในช่วงเวลาดังกล่าวคือการตอกย้ำการตายของบัฆดาดี

แม้รัฐบาลของอาลิซาอู๊ดจะได้ชิมรสชาติความขมขื่นแห่งการพ่ายแพ้ในโมซุล แต่พวกเขาก็ยังคงไม่ได้รับบทเรียนใดๆ จากความปราชัยดังกล่าว ตามการรายงานของสำนักข่าวฟาร์ซ หนังสือพิมพ์ ” อัลอาราบี อัลญะดีด” ตีพิมพ์ในลอนดอนได้แฉว่า ซาอุฯ ได้ทุ่มทุน 140 ล้านดอลลาร์เพื่อจัดการประชุมชาวซุนนะฮ์ในกรุงแบกแดด

ตามการรายงาน การประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นประมานปลายเดือนนี้เพื่อแก้ไขขบวนการทางการเมืองในประเทศอิรักภายใต้การควบคุมขององค์กรนานาชาติและกำหนดเงื่อนไขและกฎเกณฑ์ในอิรักหลังจากไอเอส

หนึ่งจากสมาชิกรัฐสภาอิรักที่เป็นแกนนำแนวร่วมกองกำลังซุนนีได้เผยเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า : มีความขัดแย้งอย่างรุนแรงเกิดขี้นเกี่ยวกับประเด็นที่ซาอุฯ ได้มอบเงิน 140 ล้านดอลลาร์ ให้แก่การประชุมนี้โดยมีเป้าหมายจัดวางโครงสร้างทางการเมืองของชาวซุนนะฮ์ และเป็นการช่วยเหลือบูรณะเมืองเก่าเมืองแก่หลังถูกปลดปล่อยจากการยึดครองของไอเอส 70 ล้านดอลลาร์ได้ถูกมอบให้กลุ่มแนวร่วมซุนนีและพรรคต่างๆ ที่จะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวในกรุงแบกแดด และเกิดความขัดแย้งกันในหมู่สมาชิกของกลุ่มแนวร่วมเกี่ยวกับการแบ่งเงินสนับสนุนดังกล่าว

เหล่าผู้เชี่ยวชาญต่างเชื่อว่า การแทรกแซงของดอลลาร์ซาอุฯ ในเวทีการเมืองของอิรัก อาจนำมาซึ่งวิกฤติร้ายทางการเมืองครั้งใหม่ในประเทศนี้ และอาจทำให้ชัยชนะอันหอมหวานของประชาชาติอิรักที่มีเหนือไอเอสกลายเป็นความขมขื่นอีกครั้ง.

 

 

ที่มา : Kayhan.ir

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

การเฉลิมฉลองของประชาชนและกองกำลังอิรักในโมซุล คือผลลัพท์ที่หอมหวานของ 3 ปี แห่งการต้านทาน

กองกำลังอิรักได …