Home / ข่าว / ตะวันออกกลาง / เราจะไม่มีวันอนุญาตให้สหรัฐฯ ก่อตั้งฐานทัพทหารในอิรักอย่างเด็ดขาด

เราจะไม่มีวันอนุญาตให้สหรัฐฯ ก่อตั้งฐานทัพทหารในอิรักอย่างเด็ดขาด

ช่วงเวลาเดียวกันกับการล่มสลายการปกครองของไอเอสในอิรัก ผู้บัญชาการกองกำลังอาสาประชาชนของอิรักเผยว่า ประเทศนี้จะไม่มีวันอนุญาตให้สหรัฐฯ สร้างฐานทัพในแผ่นดินอิรักอย่างเด็ดขาด

Kayhan – ” ชัยคฺริยาน ซาลิม อัลกัลดานี ” ผู้บัญชาการกองกำลังชาวคริสตร์ในอาสาสมัครประชาชนเผยกับสำนักข่าวตัสนีมว่า เราคือพยานที่เห็นว่ากองกำลังของสหรัฐฯ อเมริกาไม่ได้ปลดปล่อยแผ่นดินอิรักจากการครอบครองของไอเอสแม้เพียงฟุตเดียว และในหลายๆ ครั้งด้วยกันที่พวกเขาโจมตีกองกำลังของเรา มีเพียงแค่ประชาชาติอิรักเท่านั้นที่ปลดปล่อยพื้นที่ของประเทศนี้จากการครอบครองของไอเอส ช่วงเวลาที่ไอเอสเข้าสู่อิรัก แนวร่วมสหรัฐฯ ไม่เคยแสดงปฏิกิริยาใดๆ ทั้งที่รัฐบาลอิรักได้ขอความช่วยเหลือจากประเทศนี้แต่พวกเขาก็ไม่ได้ให้การช่วยเหลือ

เขาเผยว่า : สหรัฐฯ ทำให้การปลดปล่อยพื้นที่ต่างๆ ในอิรักล่าช้าด้วยการทิ้งระเบิดใส่กองกำลังอาสาของอิรัก

เขาย้ำต่อว่า : เราจะไม่มีวันอนุญาตให้มีการก่อตั้งฐานทัพทหารของอเมริกาในอิรักอย่างเด็ดขาด

เขาเผยถึงชัยชนะในโมซุลว่า : ชัยชนะของกองกำลังอิรักในสมรภูมิล่าสุด ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีเป็นอย่างมาก และชัยชนะดังกล่าวมีสาส์นต่างๆ สำหรับศัตรูและพวกที่ต้องการจัดตั้งฐานทัพในอิรัก

กองกำลังอาสาประชาชนได้พิสูจน์แล้วว่า ประเทศนี้ไม่มีความจำเป็นใดๆ ต่อกองทัพทั้งหลายของต่างชาติ โลกในวันนี้เป็นพยานให้กับเรา ว่าอิรักสามารถปลดปล่อยพื้นที่ต่างๆ ของตนด้วยกับมือลูกหลานของประเทศนี้ และหลังการปลดปล่อยที่สมบูรณ์แบบ เราคาดหวังว่ากลุ่มต่างๆ ทางการเมืองในประเทศจะลงเอยกันด้วยดี แต่เราจะไม่อนุญาตให้บางกลุ่มที่มือของพวกเขาเปื้อนเลือดประชาชนอิรักกลับเข้าสู่เวทีทางการเมืองได้อีกครั้ง เขากล่าว

เขากล่าวถึงบทบาทของอิหร่านในตอนท้ายว่า : เราจะไม่มีวันลืมความดีงามของประเทศใด ช่วงเวลาที่สหรัฐฯ ปฏิเสธการร้องขอความช่วยเหลือของอิรัก รัฐบาลอิรักได้ยื่นมือนี้ไปยังอิหร่าน และอิหร่านก็ได้ตอบรับและให้การช่วยเหลือทั้งทางด้านอาวุธและการฝึกฝนต่างๆ และยังเป็นที่ปรึกษาทางการทหารที่ดีที่สุดสำหรับอิรักโดยเฉพาะนายพลกอซิม สุไลมานี เขาได้ปรากฎตัวอยู่ในแถวหน้าของสมรภูมิ อิหร่านได้ให้การช่วยเหลืออิรักตามการร้องขอและได้สูญเสียผู้บัญชาการหลายคนในสมรภูมินี้ และเราในฐานะตัวแทนของประชาชนอิรักขอขอบคุณอิหร่าน ณ ที่นี่ด้วย.

 

 

ที่มา : Kayhan.ir

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

820 วันกับการสังหารหมู่ชาวเยเมนนับแสน !

ผลลัพท์ของ 820 …