Home / ข่าว / วิเคราะห์ข่าว / การปิดล้อมกาต้าร์ให้ผลลัพท์ที่ตรงกันข้าม / โดฮาใกล้ชิดอิหร่านมากขึ้น

การปิดล้อมกาต้าร์ให้ผลลัพท์ที่ตรงกันข้าม / โดฮาใกล้ชิดอิหร่านมากขึ้น

หลัง 4 ประเทศที่ปิดล้อมกาต้าร์ออกแถลงการณ์โจมตีประเทศนี้ พร้อมยื่นข้อเสนอเชิงบีบบังคับให้กาต้าร์ทำตามเงื่อนไขที่วางไว้ ผลที่ได้รับ คือการเมินเฉยของกาต้าร์ต่อเงื่อนไข 13 ข้อดังกล่าว ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศอังกฤษออกมาเปิดเผยว่า เหล่าพันธมิตรซาอุฯ ได้รับผลลัพท์ที่ตรงกันข้ามจากการโจมตีกาต้าร์ เพราะประเทศนี้ได้หันมาสร้างสัมพันธ์กับอิหร่าน

Kayhan – นายบอริส จอห์นสัน รมว.ต่างประเทศอังกฤษ ได้เผยถึงผลลัพท์ที่ตรงข้ามจากการปิดล้อมกาต้าร์ในบทสัมภาษณ์หนึ่ง และตำหนิซาอุดิอารเบียเกี่ยวกับนโยบายดังกล่าว พร้อมเรียกความขัดแย้งเบื้องต้นว่า สถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ เขาเผยว่า ประเทศของตนจะกระทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อลดความตึงเครียดนี้ ตามคำกล่าวอ้างของเขา การปิดล้อมกาต้าร์เป็นเหตุให้ประเทศนี้และอิหร่านสร้างเสริมความสัมพันธ์ต่อกัน อังกฤษที่ปรากฏตัวในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียและประเทศทั้งหลายของคาบสมุทรอาหรับมามากกว่า 100 ปีนั้นพยายามอย่างสม่ำเสมอที่จะรักษาการแทรกแซงของตนในภูมิภาคโดยผ่านการสร้างความแตกแยกระหว่างประเทศอาหรับและอิหร่าน เมื่อช่วงแรกของเดือนที่ผ่านมาสำนักข่าวทางการของกาต้าร์ได้ตีแผ่แถลงการณ์หนึ่งของอะมีรประเทศนี้ ซึ่งยกให้อิหร่านเป็นมหาอำนาจในภูมิภาค ปกป้องกลุ่มต้านทานฮามาสและฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ในภายนอกการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวคือสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้ริยาดโกรธ ทำให้รัฐอาลิซาอู๊ดจัดตั้งแนวร่วมพันธมิตรต่อต้านกาต้าร์ซึ่งประกอบไปด้วยสี่ประเทศอันได้แก่ ซาอุฯ อียิปต์ อามิเรตต์และบาห์เรนขึ้นมาทันที และหลังจากนั้นประเทศเหล่านี้ก็ใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงต่อกาต้าร์ พร้อมเสนอเงื่อนไข 13 ข้อให้กาต้าร์ปฏิบัติตามเพื่อยุติความขัดแย้งโดยหนึ่งในนั้นคือการตัดสัมพันธ์กับอิหร่าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกาต้าร์ได้ปฏิเสธการเรียกร้องดังกล่าว พร้อมระบุว่าเงื่อนไขทั้ง 13 ข้อนี้เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และส่วนมากของมันล้วนเอื้อผลประโยชน์ให้กับรัฐเถื่อนไซออนิสต์

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาประเทศทั้งสี่ที่ปิดล้อมกาต้าร์ได้ออกแถลงการณ์ร่วมในกรุงไคโรโดยเผยว่า จะมีมาตรการและการตัดสินใจครั้งไหม่ในการต่อต้านกาต้าร์ การที่กาต้าร์ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เราร้องขอไป บ่งชี้ถึงระดับความสัมพันธ์ของประเทศนี้ที่มีกับกลุ่มก่อการร้าย และการมีอยู่ของความพยายามที่จะทำลายความมั่นคงและเสถียรภาพของประเทศทั้งหลายของ GCC และภูมิภาค

ซาอุฯ อามิเรตต์ บาห์เรน และอียิปต์ที่ก่อนหน้านี้ได้กำหนดเส้นตายเพื่อบีบบังคับให้โดฮาปฏิบัติตามเงื่อนไข 13 ข้อที่เสนอไป ล่าสุดได้เผยในแถลงการณ์ของตนว่ากาต้าร์ไม่ยอมรับเงื่อนไขเหล่านั้นของพวกเขา และด้วยเหตุนี้เองสี่ประเทศนี้จึงรักษาสิทธิ์ของตนในการโต้ตอบโดฮา พวกเขาถือว่านโยบายของกาต้าร์ ละเมิดกฎบัตรของสันนิบาตอาหรับ

เหล่าผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าหลังจากเหตุการณ์ซีเรียและเยเมนซาอุฯ จะได้รับความเสียหายจากสิ่งที่ทำกับกาต้าร์

ก่อนหน้านี้ แกนนำของริยาดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ” มุฮัมมัด บิน ซัลมาน ” ทำเหมือนกับว่าหากกาต้าร์รีบปรับเปลี่ยนท่าทีของตน อาจเป็นไปได้ว่าจะได้รับความเมตตาจากซาอุฯ และรอดพ้นจากการถูกทำลาย แต่ ณ ปัจจุบัน กว่าหนึ่งเดือนแล้วที่กาต้าร์ไม่แยแสใดๆ ต่อความกริ้วโกรธของเจ้าชายเหล่านี้ ซ้ำยังทำให้แนวร่วมพันธมิตรของริยาดเกิดความสั่นคลอนและไร้ซึ่งเกียรติยศอีกด้วย

ในประเด็นของกาต้าร์สิ่งที่อัปยศที่สุดสำหรับซาอุฯ คือการที่สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมัน และประเทศตะวันตกทั้งหมดรวมทั้งตุรกีถือฝ่ายกาต้าร์ ประเด็นนี้เองที่ทำให้รัฐบาลริยาดต้องระมัดระวังมากกว่าเดิมในการเผชิญหน้ากับกาต้าร์

สหรัฐฯ ที่ก่อนหน้านี้ได้รีดเงินกว่า 150 พันล้านดอลลาร์ของซาอุฯ เข้ากระเป๋าพยายามทำตัวเป็นกลางไม่ถือฝ่ายใด อังกฤษก็เหมือนดังที่กล่าวไป เข้าข้างกาต้าร์และตำหนิซาอุฯ

ในขณะที่เยอรมันแสดงท่าทีดูหมิ่นซาอุฯ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศออกมาพูดในทำนองที่ว่า เป็นไปได้ยากที่ความตึงเครียดระหว่างกาต้าร์และประเทศผู้ปิดล้อมทั้งหลายจะนำซึ่งการปะทะทางทหาร หมายความว่า ริยาดไม่สามารถกระทำการดังกล่าวได้

ในภูมิภาคก็เช่นเดียวกัน เออร์โดกันออกมาเผยว่า : เราจะไม่ปิดฐานทัพของตนในกาต้าร์อย่างเด็ดขาดเว้นเสียแต่ว่ากาต้าร์ได้เรียกร้องสิ่งนี้จากเรา

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา กาต้าร์เองก็มีส่วนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภูมิภาค สถานีอัลญาซีร่าก็ให้การสนับสนุนขบวนการตักฟีรีย์ทั้งหลาย ตามความเชื่อของผู้เชี่ยวชาญบางคน บรรดาเจ้าหน้าที่ของกาต้าร์ที่นอกจากความเป็นศัตรูต่อรัฐบาลอาลิซาอู๊ดที่มีมาช้านานแล้วนั้นยังตระหนักได้ว่าหากต้องการรักษาไว้ซึ่งเอกราชของตนจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างๆ ของตนที่มีต่อภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ท่าทีของกาต้าร์ที่มีต่อขบวนการต้านทานก็ยังไม่ชัดเจนเท่าไรนัก และประเทศนี้พยายามที่จะรักษาจุดยืนที่เป็นกลางของตน.

 

 

ที่มา : Kayhan.ir

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

การเฉลิมฉลองของประชาชนและกองกำลังอิรักในโมซุล คือผลลัพท์ที่หอมหวานของ 3 ปี แห่งการต้านทาน

กองกำลังอิรักได …