Home / ข่าว / ตะวันออกกลาง / เหล่ากบฎซีเรียร้องขอความคุ้มครองจากอิสราเอล หลังเล็งเห็นท่าทีที่ลังเลของซาอุฯ ต่อการหนุนหลังพวกเขาต่อไป

เหล่ากบฎซีเรียร้องขอความคุ้มครองจากอิสราเอล หลังเล็งเห็นท่าทีที่ลังเลของซาอุฯ ต่อการหนุนหลังพวกเขาต่อไป

หนึ่งจากผู้บัญชาการของเหล่าผู้ก่อการร้ายที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรียได้ออกมาร้องขอที่หลบภัยในผืนแผ่นที่ถูกยึดครองพร้อมเผยว่า เหล่ากบฎซีเรียทั้งหมดต้องการหลี้ภัยไปยังอิสราเอลเหมือนกับเขา

Kayhan – ” อบูฮามิด ” ร้องขอการหลี้ภัยไปยังอิสราเอลอย่างเป็นทางการในสัมภาษณ์ทางวิดิโอกับบรรดาผู้สื่อข่าวของรัฐเถื่อนอิสราเอล ชี้เหล่าผู้ก่อการร้ายทั้งหมดล้วนต้องการหลี้ภัยไปยังอิสราเอล ตามการรายงานของเว็ปไซต์ข่าวอิสราเอลไทมส์ ” อบูฮามิด ” ยังได้เปิดเผยอีกว่า การร่วมมือของพวกเขากับเทลอาวีฟได้ทำลายโฉมหน้าของเหล่ากบฎหรือฝ่ายค้านรัฐบาลซีเรียมากกว่าเดิม และพวกเขากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่เป็นอย่างมาก

ตะวันตกได้พยายามแบ่งกลุ่มก่อการร้ายที่เคลื่อนไหวในซีเรียเป็นสองกลุ่มคือ ” กลุ่มกบฎสายกลาง ” และ ” กลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ ” เพื่อทำให้การสนับสนุนกลุ่มอาชญากรเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ ผู้บัญชาการของกบฎซีเรียคนนี้ยังได้ขอบคุณและยกย่องการช่วยเหลือทางทหารต่างๆ ของอิสราเอล รวมทั้งการพยาบาลรักษาเหล่าผู้ต่อต้านรัฐบาลที่บาดเจ็บในที่ราบสูงโกลาน เขาเผยว่า : เหล่าฝ่ายค้านรัฐบาลดามัสกัสจะไม่ขอปกปิดแหล่งที่มาแห่งการช่วยเหลือต่างๆ เหล่านี้ให้เป็นความลับอีกต่อไป

ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อิสราเอลเหล่าผู้ก่อการร้ายมากกว่า 4,000 คนที่บาดเจ็บจากสงครามในซีเรียได้รับการรักษาในโรงพยาบาลของอิสราเอลตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปัจจุบัน

จะเห็นได้ว่าเหล่ากบฎที่ติดอาวุธเหล่านี้หลังจากที่ต้องแบกรับความพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่องและหนักหน่วงในสมรภูมิ และหลังจากที่เล็งเห็นแล้วว่าเหล่าผู้สนับสนุนพวกเขาอย่างซาอุฯ และกาต้าร์เริ่มลังเลที่จะสนับสนุนพวกเขาต่อไป จึงหันหน้าเข้าหาอิสราเอลเพื่อขอความช่วยเหลือจากสปอนเซอร์หลักของตน เหล่าผู้ก่อการร้ายในสมรภูมิของพื้นที่ชายแดนติดซีเรียเลบานอนในขณะนี้ล้วนยอมจำนนต่อกองกำลังของรัฐบาลพร้อมร้องขอให้หยุดยิงชั่วคราว และได้รับการตอบรับจากกองกำลังของทั้งสองประเทศ เพราะเล็งเห็นว่าพวกนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนเหมือนก่อนเนื่องจากเหล่าสปอนเซอร์ของกลุ่มก่อการร้ายเริ่มลังเลอย่างหนักต่อชัยชนะที่จะมีเหนือระบบบะชาร อะซัด

ก่อนหน้านี้ ” อาดิล อัลญะบีร ” รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ ได้เผยกับประธานของคณะเจรจาฝ่ายค้านรัฐบาลดามัสกัสในเจนิวาว่า รัฐบาลซาอุฯ ไม่ต้องการถอดถอน ” บะชาร อะซัด ” อีกต่อไป แต่เมื่อข่าวนี้ถูกตีแผ่ออกมา ก็ถูกปฏิเสธโดยรัฐบาลริยาด แต่ล่าสุดนายอาดิล ญะบีร ก็ยังคงพูดถึงประเด็นดังกล่าวอย่างเปิดเผย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาลิซาอู๊ดไม่ได้แสวงหาการล้มรัฐบาลของบะชาร อะซัดเหมือนก่อนอีกต่อไป และยุคสมัยแห่งการยื่นเช็คสีขาวให้แก่กลุ่มก่อการร้ายได้สิ้นสุดลงแล้ว จะเห็นได้ว่ารัฐบาลทั้งหลายของอาหรับพยายามที่จะแยกชะตากรรมของตัวเองออกจากกลุ่มก่อการร้าย แต่รัฐเถื่อนไซออนิสต์ไม่สามารถที่จะใช้นโยบายนี้ได้ เพราะหากกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ถูกทำลาย การมีอยู่ของอิสราเอลก็จะตกอยู่ในอันตราย

ล่าสุดหนังสือพิมพ์เยรูซาเล็มโพสต์ของอิสราเอลได้รายงานถึงการเข้ารักษาตัวของเหล่าผู้ก่อการร้ายที่เคลื่อนไหวในซีเรียในโรงพยาบาลอัลญะลีลที่ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนของเลบานอน ภายใต้ปฏิบัติการณ์ ” เพื่อนบ้านที่ดี “.

 

 

ที่มา : http://kayhan.ir/fa/mobile/news/112483/1084

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

820 วันกับการสังหารหมู่ชาวเยเมนนับแสน !

ผลลัพท์ของ 820 …