Home / ข่าว / ข่าวรอบโลก / พายุทรายยักษ์พัดถล่มเมืองหลวงอิหร่าน พบตายแล้ว 4 ราย

พายุทรายยักษ์พัดถล่มเมืองหลวงอิหร่าน พบตายแล้ว 4 ราย

189

 

พายุทรายลูกมหึมา และกระแสลมแรงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ถาโถมเข้าใส่กรุงเตหะรานเมื่อวันจันทร์ (2) ทำเอาเมืองหลวงของอิหร่านถูกปกคลุมไปด้วยความมืดมิด อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ระบบจ่ายไฟถูกตัดขาด และก่อความยุ่งเหยิงอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ล่าสุด มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บหลายสิบ

       สภาพอากาศที่ประหลาดนี้เกิดขึ้นตอน 17.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเมืองไทย 19.40 น.) โดยชาวบ้านต้องพากันหาที่กำบัง หลังเศษซากต่างๆ ถูกกระสมลมพัดปลิวว่อนไปทั่วถนน และต้นไม้หักโค่น ขณะที่สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่า กระแสลมมีความรุนแรงกว่า 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

       รายงานข่าวเบื้องต้นยังไม่มีรายละเอียดของผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต รวมถึงความเสียหายต่างๆ แต่เหล่าผู้เชี่ยวชาญเตือนชาวเตหะรานผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐว่าไม่ควรออกไปยังที่โล่งแจ้งเด็ดขาด

189 1
       ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งวิ่งหลบพายุทรายเข้าไปยังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในย่านธุรกิจการค้าของกรุงเตหะราน ให้สัมภาษณ์ว่า “มันยังกับภาพยนตร์วันสิ้นโลกของฮอลลีวูด ฉันกลัวมาก” ส่วนผู้ชายอีกคนเสริมว่า “ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ผมกลัวมาก มันอาจเป็นลางบอกเหตุของเรื่องร้ายๆอื่นๆ จะตามมา”
       
       พายุทรายทำท้องฟ้าของเมืองหลวงตกอยู่ในความมืดมิดนานกว่า 15 นาที และจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีฝนตกท่ามกลางกระแสลมที่ยังคงรุนแรงอยู่
       
       โมฮัมหมัด อัสการี นักพยากรณ์อากาศหลักของสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ เตือนว่า สภาพอากาศจะยังคงเลวร้ายแบบนี้ต่อไปอีกราว 2 ชั่วโมง ส่วนสำนักข่าวฟาร์ส นิวส์ รายงานว่าเที่ยวบินขาออกจากเตหะรานต้องประสบปัญหาล่าช้า ด้านระบบอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

189 2
       อย่างไรก็ตาม หลังผ่านไปราว 90 นาที สภาพลมกระโชกแรงก็คลี่คลายลง และพบเห็นรถยนต์กลับคืนสู่ท้องถนน แม้ผู้คนจำนวนมากยังคงเลือกที่จะระมัดระวัง และอยู่แต่ภายในอาคารสำนักงานต่อไปอีกสักพัก
       
       ทั้งนี้ อิสนา สำนักข่าวแห่งรัฐรายงานในเวลาต่อมาว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บหลายสิบคนในกรุงเตหะราน ขณะที่พายุทราย และลมพัดแรง ได้ทำให้บ้านเรือนราษฎรในเมืองหลวงกว่า 50,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้
       
       โดยนายอามิน ซาเบริเนีย หัวหน้าสำนักงานฉุกเฉินของอิหร่าน บอกว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีสาเหตุจากถูกต้นไหม้หักโค่นทับ นอกจากนี้แล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 27 ราย ในนั้น 10 คน บาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนบริเวณทางใต้ของเมืองหลวง สืบเนื่องจากพายุทรายทำให้ทัศนวิสัยการขับขี่เลวร้าย

189 3

 

 

 

 

ผู้จัดการ

comments

เกี่ยวกับผู้เขียน ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย

alwilayat.org | นำเสนอข่าวสาร สาระ ความรู้ ความเคลื่อนไหว จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างของโลกอิสลาม ชมรมคนรักวิลายะตุลฟะกีฮ์แห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของพี่น้องชีอะห์ในประเทศไทย ที่มีความรักและศรัทธามั่นต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน โดยการนำของท่านอิมาม ซัยยิดอาลี คาเมเนอี

Check Also

เกาหลีเหนือข่มขุ่รัฐเถื่อนอิสราเอล : เราจะไม่ปราณีต่อพวกคุณ!

เกาหลีเหนือได้อ …